เอกชนคาดหวัง"กกพ."เคาะตรึงค่าไฟงวดใหม่หวั่นซ้ำเติมศก.

            "ส.อ.ท."หวังการพิจารณาค่าเอฟทีงวดใหม่(ก.ย.-ธ.ค.62) กกพ.จะตรึงค่าไฟหรือลดลงก็จะยิ่งดีหากปรับขึ้นจะยิ่งซ้ำเติมเศรษฐกิจเหตุผู้ประกอบการก็ระส่ำส่งออกลำบากอยู่แล้ว ด้านสำนักงานกกพ.เตรียมแถลงผลพรุ่งนี้(11ก.ค.)

            แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(สำนักงานกกพ.) เปิดเผยว่า พรุ่งนี้ (11 ก.ค.) สำนักงานกกพ.จะแถลงผลการพิจารณาค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) สำหรับเดือนกันยายน - ธันวาคม 2562 ซึ่งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)ได้มีการพิจารณาเพื่อเรียกเก็บในบิลค่าไฟฟ้าประชาชนซึ่งยอมรับว่าหากพิจารณาในแง่ของต้นทุนจริงแล้วมีโอกาสจะต้องปรับขึ้นสูงแต่หากมองในมุมของเศรษฐกิจและการเมืองที่เพิ่งมีรัฐบาลใหม่แล้วอาจจะมีการพิจารณาตรึงค่าไฟฟ้า

            " ค่าเอฟทีงวดปัจจุบัน(พ.ค.- ส.ค.62) ติดลบ 11.60 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟเฉลี่ยอยู่ที่ 3.6396 บาทต่อหน่วยซึ่งงวดนี้กกพ.เองก็พิจารณาตรึงไว้เช่นกันเพราะต้องการดูแลเศรษฐกิจที่ผ่านมาทั้งที่ข้อเท็จจริงจะต้องมีการปรับขึ้นโดยครั้งนั้นมีการบริหารจัดการโดยนำเงินที่ลงทุนไม่เป็นตามแผนของ 3 การไฟฟ้ามาดูแล ดังนั้นงวดนี้หากนำเรื่องการเมืองมาพิจารณาก็คงตรึงค่าไฟฟ้า " แหล่งข่าวกล่าว

            ทั้งนี้หากพิจารณาต้นทุนการผลิตไฟฟ้าภาพรวมโดยเฉพาะก๊าซธรรมชาติที่สะท้อนตามราคาน้ำมันย้อนหลัง 6 -12เดือนแล้วค่าเอฟทีงวดใหม่จะต้องปรับขึ้น ประกอบกับอากาศที่ร้อนทำให้มีการใช้ก๊าซฯผลิตไฟที่เพิ่มแม้ว่าบาทแข็งจะทำให้ต้นทุนต่ำลงแต่ภาพรวมก็ยังสูงกว่า อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาลและเศรษฐกิจมีหลายปัจจัยที่กระทบอาจทำให้กกพ.ตัดสินใจตรึงค่าไฟฟ้าก็เป็นไปได้เช่นกัน

            นายสุพันธุ์ มลคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.)กล่าวว่า ต้องการให้กกพ. พิจารณาลดหรือตรึงค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(เอฟที) เพื่อดูแลเศรษฐกิจเนื่องจากหากขึ้นจะเป็นการซ้ำเติมผู้ส่งออกที่เจอปัญหาหลายด้านอยู่แล้วทั้งสงครามการค้าที่ทำให้ส่งออก 5 เดือนแรกติดลบ 2.7% และค่าเงินบาทที่แข็งค่า
ที่มา : MGR Online
วันที่ : 10 ก.ค. 2562